Chủ Nhật, 13 tháng 11, 2016

TÊN MIỀN (DOMAIN) VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

Tên miền là gì?

Mục đích chính của tên miền là để cung cấp một hình thức đại diện, hay nói cách khác, sử dụng tên dễ nhận biết, thay vì phần lớn tài nguyên Internet được giải quyết bằng con số. Trừu tượng này cho phép bất kỳ tài nguyên (ví dụ, website) có thể được di chuyển đến một địa chỉ vật lý khác trong cấu trúc liên kết địa chỉ mạng, trên toàn cầu hoặc chỉ cục bộ trong một mạng intranet, mà trên thực tế đang thay đổi địa chỉ IP. Việc dịch từ tên miền sang địa chỉ (và ngược lại) do hệ thống DNS trên toàn cầu thực hiện IP.
Bằng cách cho phép sử dụng địa chỉ dạng chữ cái không phù hợp thay vì số thứ tự, tên miền - domain cho phép người dùng dễ dàng tìm kiếm trên Internet và liên lạc với các trang web và bất kỳ dịch vụ thông tin liên lạc dựa trên IP nào khác. Ví dụ: mbm.edu.vn (website của tổ chức mbm việt nam) rõ ràng dễ nhớ hơn dải ip của họ 15.33.67.24 ( Sự linh hoạt của hệ thống tên miền cho phép nhiều địa chỉ IP có thể được gán cho một tên miền, hoặc nhiều tên miền để trỏ đến một địa chỉ IP. Điều này có nghĩa là một máy chủ có thể có nhiều vai trò (như lưu trữ nhiều website độc ​​lập), hoặc cùng một vai trò có thể lây lan giữa các máy chủ nhiều. Một địa chỉ IP có thể được gán cho vài máy chủ, như mạng anycast.

Các nguyên tắc cơ bản của việc đăng ký tên miền (domain)

  • Tên miền không được vượt quá 63 ký tự, bao gồm cả các .com, .net, .org
  • Tên miền chỉ bao gồm các chữ cái trong bảng chữ cái (az), các số (0-9) và dấu trừ (-)
  • Các không gian và ký tự đặc biệt trong các lĩnh vực khác nhau là không hợp lệ.
  • Không thể bắt đầu hoặc kết thúc với các tên miền | domain bằng dấu trừ (-).
  • Tên miền càng ngắn càng tốt và dễ nhớ, không gây nhầm lẫn, khó viết sai
  • Tên miền phải liên quan đến chủ đề hoặc lĩnh vực hoạt động kinh doanh.
  • Tên miền không có thực thể khác đăng ký, hoặc không có tranh chấp tên miền.
  • Chủ động nộp phí duy trì trước khi tên miền hết hạn sử dụng, tự chịu trách nhiệm đối với các tên miền bị mất do hết hạn mà không có lệ phí

Thương hiệu gắn liền với tên miền (domain)

Công ty đã thu được một tên miền trùng với nhãn hiệu hay không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu của công ty. Nếu các công ty xây dựng thương hiệu dựa trên một tên nhưng không sở hữu tên miền, nó có thể dẫn đến việc sử dụng của người dân sẽ đổ vào các trang web từ chủ sở hữu tên miền khác. Nếu đó là một đối thủ cạnh tranh, sẽ là một vấn đề nghiêm trọng.
Thúc đẩy phát triển một thương hiệu lớn hiện nay liên quan chặt chẽ tới khả năng đồng bộ với một tên miền thương hiệu - miền. Bất kỳ sự nhầm lẫn có thể dẫn đến sự mất mát của lưu lượng truy cập và số lượng khách hàng tiềm năng vào tay của đối thủ cạnh tranh. Các tên miền (domain) là không đạt tiêu chuẩn
Bởi vì tên miền như một dot-com-từ rất hiếm, các loại tên miền không phải là định mức, thường được gọi là miền hack, đã được tạo ra. Chúng tôi sử dụng tên miền cấp cao nhất để thực hiện một phần không thể thiếu của các tiêu đề của trang web. Hai phổ biến trang web tên miền hack là del.icio.us và blo.gs, spell biến thành "blog" "ngon" và. Delicious.com sau đó chuyển sang một tên miền thông thường, vì tên không phải là rất khó nhớ tiêu chuẩn.
Các tên miền không còn được sử dụng các tiêu chuẩn cho các địa chỉ e-mail. Các ví dụ (không tồn tại) để một tên 'James' là j@m.es và j@mes.com, trong đó sử dụng các m.es tên miền (.es của Tây Ban Nha) và mes.com. Chính thức
Quản lý tên công ty và số serial cấp Internet (Internet Corporation cho tên miền và số - ICANN) chịu trách nhiệm chung trong việc quản lý DNS. Nó có trách nhiệm quản trị tên miền gốc, giao quyền kiểm soát mỗi tên miền cấp cao nhất cho một cơ quan đăng ký tên miền. Đối với tên miền quốc gia cấp cao nhất, tên miền đăng ký quyền thường do chính phủ của quốc gia được thành lập. Vai trò cố vấn ICANN trong các cơ quan này nhưng không can thiệp vào các điều khoản và điều kiện cho phép của mỗi cơ quan đăng ký tên miền tại tên miền cấp quốc gia. Tuy nhiên, tên miền cấp cao nhất dùng chung bởi ICANN quản lý trực tiếp, có nghĩa là tất cả các điều khoản và điều kiện sử dụng sẽ được xác định bởi ICANN với đăng ký tên miền đó.

Tên miền thường được so sánh với bất động sản vì (1) tên miền là những "khu vực" để xây dựng một trang web (như các tòa nhà ở hoặc thương mại) và (2) những tên miền "chất lượng" cao, cũng như những bất động sản nóng, sẽ có giá trị cao, thường là bằng cách xây dựng thương hiệu trực tuyến tiềm năng, được sử dụng trong quảng cáo, công cụ tìm kiếm tối ưu hóa, và nhiều tiêu chí khác.
Một số công ty đã đưa ra tên miền - đăng ký miền với giá thấp, giảm giá hoặc thậm chí miễn phí với các hình thức để bù đắp chi phí cho nhà cung cấp. Các công ty này thường đòi hỏi rằng các tên miền lưu trữ trên trang web của họ trong một khuôn khổ hay cổng thông tin bao gồm các quảng cáo gắn xung quanh nội dung của chủ sở hữu tên miền, qua đó giúp các nhà cung cấp thu lại lợi nhuận. Việc đăng ký tên miền thường miễn phí nếu DNS là mới. Người giữ tên miền (thường được gọi là master domain) có thể cho đi hoặc bán một số lượng không giới hạn các tên miền phụ dưới tên miền của họ. Ví dụ, tất cả các example.edu có thể cung cấp tên miền phụ như foo.example.edu và foo.bar.example.edu cho các bên quan tâm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét